Câu chuyện của LÊ ANH TÚ - Học viên tại CyberSoft Academy

“Chọn đúng ngành chỉ là bước đầu của sự nghiệp, đối với lập trình, bạn cần phải bắt đầu từ rất sớm, đồng thời sự nỗ lực và kiên trì là yếu tố tiên quyết để thành công”

“Mình đam mê lập trình, đặc biệt là lập trình Web và rất thích được chia sẻ những câu chuyện của mình về lập trình. Sau một khoảng thời gian dài theo đuổi và phấn đấu, tuy chưa phải là già dặn kinh nghiệm trong ngành nhưng chắc chắn rằng câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho những bạn có cùng đam mê.

 

Mình là một cựu sinh viên ngành Công Nghệ Thông Tin tại trường Đại học Tài Chính Marketing và hiện sắp tốt nghiệp trường Turku University of Applied Sciences( Đại học khoa học ứng dụng Turku ) . Mình đã từng làm việc tại Global Cybersoft và công ty hiện tại là Vertics Software Company. Tuy nhiên trước khi đạt được thành công như vậy, mình cũng đã gặp rất nhiều những trở ngại trong việc học lập trình.

 

Sau khi đỗ đại học thì mình học thêm ngành Kinh Doanh Quốc Tế. Sau 3 năm học mình nhận được học bổng học tại Phần Lan ngành Information Technology( Công Nghệ Thông Tin ) và mình quyết định qua Phần Lan học. Trong thời gian học ở Turku UAS, mình hơi bỡ ngỡ vì cách học không giống ở Việt Nam, thời gian tự học là chính, học trên trường chỉ là phụ. Sau khi mình trải qua các khóa học về Networking, Embedded software và Game development, thì mình quyết định sẽ dành thời gian cho Front-end Web, khoảng thời gian này là hoàn toàn tự học vì trường không dạy chuyên ngành này. Đó là một trở ngại rất lớn vì khi đó mình ở Phần Lan, một trung tâm dạy lập trình bằng tiếng Việt ư? Chắc còn khó tìm hơn GPA 4.0 đấy!

 

Và cơ duyên nào đưa mình đến với CyberSoft Academy ư? Trước khi học ở Cybersoft thì mình đã tham khảo một số code academy như Openclassroom, mình từng dành 6 tháng học - online platform in France, trường Turku. Sau đó mình chọn ra một số trung tâm ở Việt Nam thì lọc ra được một số trung tâm và trong đó có Cybersoft Academy. Nhưng chỉ có CyberSoft Academy có giáo án rõ ràng với nhu cầu của mình, có khung học rõ, nội dung chi tiết, nắm bắt được nhu cầu thị trường và nhu cầu của người học. Và yếu tố chính để mình quyết định đăng kí một lúc 3 khóa là vì mình cảm thấy những khóa học của Cybersoft có thể giúp mình xin một công việc lập trình web Front-end trong thời gian ngắn với một lượng kiến thức đủ để làm việc.

 

Hiện mình đã học các khóa LẬP TRÌNH NỀN TẢNG, TƯ DUY, THUẬT TOÁN, HƯỚNG ĐỐI TƯỢNG, LẬP TRÌNH FRONT END THEO DỰ ÁN, FULL STACK JAVASCRIPT REACT JS, NODE JS QUA DỰ ÁN. Các khóa học đã cung cấp một cách tổng quát về các kiến thức của một Front-end Web Developer, giúp mình đủ lượng kiến thức để vượt qua phỏng vấn xin việc một cách tự tin. Tuy nhiên, không phải chỉ học đủ kiến thức là có thể giỏi được, trung tâm cung cấp kiến thức tổng quát khoảng. Bên cạnh đó bạn cần luyện tập thật nhiều, vì coding không phải ngày một ngày hai mà là quá trình trau dồi rất dài, chịu bỏ thời gian ra đầu tư cho luyện tập cùng với kiến thức và định hướng mà trung tâm đã cung cấp thì bạn mới có trái ngọt từ sự gieo hạt cố gắng và kiên trì của mình.

 

À, nãy giờ mình đã nhắc rất nhiều đến việc tự học nhỉ? Mình là một người khá là lười đọc sách nên google luôn là công cụ tìm kiếm chủ yếu và Stack Overflow -  là một trang web câu hỏi và trả lời cho các lập trình viên chuyên nghiệp và đam mê. Bên cạnh đó, ngoài giờ học, mình luyện code thêm 6 tiếng/ngày. Định hướng sắp tới của mình cũng khá rõ ràng, đó là trau dồi thêm kiến thức Front-end và Fullstack, đặc biệt là Data Structure and Algorithm (Cấu trúc dữ liệu và thuật toán).

 

Lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu học lập trình là nên học, hiểu và chuyên sâu về thuật và ngôn ngữ lập trình trước khi tìm hiểu về các thư viện và framework của nó vì sau khi bạn vững những kiến thức này, những kĩ năng sau đó đều rất dễ nắm bắt. Nắm bắt và vận dụng tốt phần thuật toán giúp chúng ta đảm bảo rằng code của mình giải được bài toán và sử dụng một cách hợp lý tài nguyên, đạt hiệu quả tối ưu nhất về mặt thời gian xử lý cũng như tiết kiệm bộ nhớ trong mọi trường hợp của dữ liệu đầu vào.

 

Hy vọng với những chia sẻ trên, dù là mang tính cá nhân nhưng mình hy vọng một phần nào đó có thể định hướng cho những bạn có đam mê và mới bắt đầu học lập trình.”

 

Hãy bắt đầu sự nghiệp lập trình của bạn ngay tại CyberSoft Academy! Nếu bạn có những câu chuyện thú vị riêng trong việc học và làm việc trong ngành lập trình, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé.

 

TOP
Messenger Icon