Câu chuyện của NGUYỄN DUY THÁI - Học viên tại CyberSoft
Academy


“Nếu bạn đã từng băn khoăn, không biết tương lai sự nghiệp của mình sẽ ra sao, con đường mình đi có đúng hay không, câu chuyện của tôi có lẽ sẽ khiến bạn đồng cảm.”


Tôi tên là Nguyễn Duy Thái, sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, tôi đã bất lực để đến với ngành mình đã chọn, mất định hướng hoàn toàn do từng là một Gamer thuộc dạng nghiện, đã từng có ý định nghỉ học từ rất sớm. Đó là khoảng thời gian rất khó khăn, nhưng ngày qua ngày, có thể bạn nghĩ tôi chém gió, nhưng ít nhất trong lúc bước chân vào sự nghiệp của mình thì cũng phải suy nghĩ về tương lai, nhìn thấy bạn bè cùng trang lứa, ai cũng giỏi, tôi lại phải càng cố gắng nhiều hơn.


Tôi tình cờ gặp được một người bạn tên Tài từng học ở CyberSoft khóa Back-end, quen nhau trong một buổi coffee như thường ngày của một kẻ vô công rỗi nghề, Tài là một coder rất giỏi trong niên khóa hiện tại của trường mình, Tài giúp mình rất nhiều trong tư tưởng, từ giúp đỡ mình không bỏ học, và khuyên mình nên bỏ một số tiền để đi học một cái gì đó. Cái gì đó là cái gì? Còn gì ngoài một khóa học lập trình, đến hỗ trợ tiền học phí - bạn cũng
gia cảnh chả khá giả gì đâu, toàn sinh viên ăn mì tôm sống qua ngày thôi. Quay lại về mình, bản thân đôi lúc cảm thấy thất vọng, không biết code, làm một bài đơn giản như tính tổng 2 số và xuất ra mạng hình(C++) thì y như rằng chả biết. Và cho đến hiện tại, mình đã có khả năng tự học, và học khá nhanh nữa.

Đến với CyberSoft chỉ vì một lời mời gọi không chắc chắn từ Tài. Tài nói: "Mày đi học CyberSoft đi, tao thấy ổn
đó. Chuyện mày học hay không tao không biết, nhưng nếu mày thương ba má thì đi học đi." Đâu phải cứ bảo đi học là được đâu, nhà thì nghèo, tiền ăn còn không đủ tiền đâu mà đi học, tôi mới đắn đo suy nghĩ. “Mình phải đi học! Cố lên!” - tôi tự cổ vụ mình như thế. Tôi đã đi làm thêm 2 tháng , chỉ dám xin nhà 3 triệu, bảo là tiền sửa máy tính vì bị hư. Gom được một ít, mượn bạn bè, quyết định đăng ký học, và hy vọng mình gửi gắm niềm tin và sự cố gắng vào đúng chỗ.


CyberSoft Academy đã mang lại mình trở lại với lập trình, không còn ngại khi lập trình. Trung tâm đã dạy cho tôi hàng tá thứ, rất rất nhiều thứ, từ cơ bản đến nâng cao, thậm chí có luôn kiến thức để sẵn sàng đi xin việc.
CyberSoft còn giúp tôi rèn luyện logic lập trình, thói quen lập trình. Vì bài tập có liên tục và có hẳn deadline, vì vậy khả năng tự học của tôi cũng được cải thiện rất nhiều, không như hồi xưa cách đây tầm hơn 1 năm, học 15 phút là lướt facebook, xem youtube…


Hiện tôi đang theo học khóa LẬP TRÌNH FRONT END THEO DỰ ÁN và kiến thức chuyên ngành mà Cybersoft đã đào tạo giúp tôi ứng dụng vào công việc hiệu quả hơn là kiến thức nền tảng để là front-end basic: HTML, CSS, JS,... kiến thức về framework hiện đại đang thịnh hành: Angular(2+). Ngoài giờ học tại trung tâm, tôi đọc tất tần tật mọi thứ hiện hữu trong trang chủ của mỗi thứ cần học như angular.io, javascript.info, reactjs.org,... Thường thì tôi sẽ chia thời gian học cho hẳn một tuần, không phải người ta hay chia trong một ngày, làm những thứ còn chưa làm xong của tuần trước, nếu không có thì đọc document của các trang chủ hoặc làm lại, code thử kiến thức mới, fix bug, hiểu logic bài toán, xây dựng lại chút code và lưu lại nếu thấy hay để sau này còn mang ra copy nếu đúng yêu cầu, đỡ phải code lại. Lâu lâu tôi lại tự sáng tác ra 1 đề bài dự án ảo, tự code đến khi hoàn thành - áp dụng luôn cái kiến thức mới học của thời gian gần nhất. Dù rằng nói là thời gian nó dày như vậy, nhưng trung bình một ngày tôi chỉ bỏ có 6 đến 7 tiếng để code. Và quan trọng nhất, là ý chí của bạn, bạn có thể không giống tôi, nhưng liệu bạn có dám làm điều tương tự như tôi, bỏ cả một học kỳ trên trường chỉ để code. Trở lại được với lập trình trong hơn 7 tháng là cả một kỳ tích.


Trong tương lai tôi sẽ hướng đến Full-stack Web và đi nước ngoài làm. Hiện tại tôi đang chuẩn bị thêm một số kiến thức về Database đi làm cho thời gian sắp tới vì tôi cũng sắp ra trường. Và lời khuyên của tôi dành cho những người có cùng đam mê, mong muốn và mới bắt đầu học lập trình là bạn đừng quá phụ thuộc và nhà trường dạy gì cho bạn, cũng đừng quá ganh tị bạn bè bạn giỏi như thế nào? Lương tháng có nhiều bao nhiêu? Hãy luôn nhìn bản thân, liệu bạn có dám khắc phục yếu điểm của bản thân hay không mà thôi. Bạn có thể nói rằng: "Tôi không biết bắt đầu làm cái này từ đâu, mọi thứ tôi đều không biết", thứ mà bạn không biết là thứ bạn cần học. Bắt tay vào bàn phím mỗi ngày chỉ cần hơn hai tiếng mỗi ngày, và bạn sẽ biết code như thế nào ngay thôi. Để ý những thứ nhỏ nhặt nhất có thể, vì đôi khi bạn sẽ cần đến nó đấy.


Hy vọng với một chút kinh nghiệm và sự chân thành, sẵn lòng chia sẻ trên đã khiến bạn đồng cảm và tôi sẽ rất vui nếu có thể khiến cho một bạn nào đó cũng bắt đầu có cảm hứng với lập trình! Hãy kiên định với quyết định của bạn và thực hiện nó với lòng nhiệt thành nhất vì sự nghiệp là hàng đầu!


Hãy bắt đầu sự nghiệp lập trình của bạn ngay tại CyberSoft Academy! Nếu bạn có những câu chuyện thú vị riêng
trong việc học và làm việc trong ngành lập trình, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi nhé.

TOP
Messenger Icon