1. Blog/
  2. Các hoạt động của Cybersoft

‘Cơn Ác Mộng’ Thất Nghiệp Của sinh Viên IT Sắp Tốt Nghiệp

569 Lượt xem

Thực trạng cho thấy, có rất nhiều sinh viên Công nghệ thông tin (IT) vẫn phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành bất chấp nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực IT tăng mạnh trong những năm sắp tới. Vậy điều này xuất phát từ đâu?

 Cơ hội việc làm vẫn tăng mạnh bất chấp suy thoái kinh tế

Trong thời đại 4.0, ngành IT nổi lên với hàng nghìn cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Do đó, đối với sinh viên IT mới ra trường không cần quá lo lắng về thất nghiệp như nhiều ngành khác. Các công ty phần mềm luôn thiếu hụt nhân sự và luôn muốn tìm kiếm ứng viên phù hợp cho nhiều vị trí khác nhau từ Front-End, Back-End đến Full-Stack…

Theo Báo cáo thị trường Công nghệ thông tin Việt Nam năm 2023, dự kiến đến năm 2025, Việt Nam sẽ cần thêm tới 700.000 nhân viên trong ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, hiện tại, số lượng lập trình viên tại Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 530.000 người, thiếu hụt tới hơn 150,000 người. Đây là con số ấn tượng, thể hiện sự thiếu hụt nghiêm trọng trong thị trường IT tại Việt Nam

 (Hình) 

Có thể nói, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực IT là rất lớn trong tương lai. Do đó, không cần phải lo lắng quá mức về khả năng thất nghiệp khi ra trường, tuy nhiên…

Nhà tuyển dụng cần gì ở một ứng viên?

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết và số liệu trên các trang báo và mạng xã hội, đưa tin về tình trạng nhiều sinh viên IT vẫn đối mặt với tình trạng thất nghiệp.

Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Có phải do sinh viên mới ra trường thiếu kinh nghiệm, như nhiều người thường nói?

Thực tế, có nhiều công ty đang tuyển dụng vị trí fresher (sinh viên mới ra trường không có kinh nghiệm), vì vậy yêu cầu về kinh nghiệm không phải là vấn đề chủ yếu. Nguyên nhân chính ở đây là sinh viên mới ra trường không đáp ứng được nhu cầu tối thiểu mà nhà tuyển dụng đặt ra.

Nhu cầu tối thiểu là gì? Background IT ổn, khả năng học hỏi, tự học tốt, và đặc biệt là thái độ tích cực. Bạn hãy tự hỏi liệu khi ra trường, bạn có đáp ứng được những điều này hay không? Hay bạn có thể chứng minh khả năng đào tạo của mình đối với nhà tuyển dụng?

Thái độ tích cực và khả năng học hỏi tốt là hai yếu tố quan trọng nhất đối với sinh viên mới ra trường (đồng thời, background IT cũng rất quan trọng). Khi bắt đầu làm việc, bạn thường sẽ tham gia thực tập hoặc làm fresher. Trong thời gian ngắn đó, công ty sẽ đào tạo bạn trong khoảng 1, 2 hoặc 6 tháng (tùy thuộc vào từng công ty). Trong thời gian ngắn đó, bạn sẽ học được nhiều kiến thức từ kỹ thuật đến phong cách làm việc, và đặc biệt, bạn cần chứng minh khả năng thực sự của mình để bảo đảm rằng, sau vài tháng, bạn có thể hoàn thành công việc được giao.

Nhà tuyển dụng chỉ muốn tuyển những ứng viên có khả năng làm việc và tạo ra doanh thu, hoặc ít nhất là có khả năng làm việc được sau vài tháng đào tạo (đối với sinh viên mới ra trường).

Bởi vì nhiều sinh viên IT không đáp ứng được những nhu cầu này, nên tình trạng “thất nghiệp” vẫn là một ám ảnh. Vì IT là một lĩnh vực chủ yếu về kỹ thuật, kiến thức kỹ thuật cơ bản là vô cùng quan trọng.

>> Bạn có thể tham khảo các khóa học xây nền Lập trình từ gốc qua Tư duy thuật toán và Cấu trúc dữ liệu giải thuật. Tại ĐÂY!

Tại sao bạn không thể đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng

Đầu tiên, hãy trả lời câu hỏi: Lý do bạn muốn làm việc trong ngành Lập trình là gì?

Vì tiền bạc, vì bạn bè, vì IT là ngành hot, vì áp lực từ gia đình hay vì một lý do khác?

Nếu câu trả lời là vì đam mê, bạn thường làm việc tốt hơn và dần dần bạn sẽ cố gắng hơn để bảo vệ đam mê của mình và làm việc hiệu quả hơn.

Ngành IT không hề thiếu cơ hội việc làm, công nghệ luôn phát triển nhanh chóng. Nếu bạn ngừng học, bạn đang bị tụt lại so với người khác. Hãy tự hỏi bản thân: liệu bạn thích hợp với ngành IT hay không? Bạn có thực sự muốn bám trụ với nó và kiếm sống bằng nó không?

Đam mê thật sự là một điều khó để tìm kiếm, nhưng hãy tự tin và hành động, chưa bao giờ là trễ để theo đuổi đam mê của chính mình. Hãy tự tin bước vào ngành nếu bạn cảm thấy hứng thú với điều gì đó trong lĩnh vực này, và bạn sẽ tìm thấy đam mê của mình.

Bạn có thể trải qua khó khăn, stress như nhiều ngành nghề khác nhưng hãy kiên trì và theo đuổi, hãy nghĩ về những thành công mà bạn sẽ đạt được sau này.
Điều quan trọng nhất, hãy chú trọng vào kiến thức căn bản, hiểu được cách tư duy trình chứ đừng code một cách máy móc nếu muốn theo ngành lâu dài và ngày căng thăng hoa trong sự nghiệp, vững từ gốc để đi xa hơn, tham khảo phương pháp tại ĐÂY!

200+

Đối tác

8500+

Học viên

92%

Có việc làm
sau khoá học

6

Chi nhánh

TOP