Lập Trình Viên Giữa Tâm Bão Suy Thoái – Trong Cái Khó Ló Cái Tích Cực

Theo báo cáo nhân sự ngành IT đầu 2023, thị trường công nghệ đã phải đối mặt với hơn 94.000 vị trí công việc bị cắt giảm. Các gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Alphabet và Amazon cũng không thoát khỏi đợt cắt giảm nhân sự đáng kể.

Trong bối cảnh khó khăn này, thị trường lao động công nghệ thông tin tại Việt Nam phải đối mặt với điều gì? Nhân sự ngành IT chịu ảnh hưởng gì từ suy thoái kinh tế?

Đầu năm nay, Meta đã cắt giảm hơn 11.000 công nhân, tương đương 10% tổng số lực lượng lao động. Google cũng không kém cạnh khi thông báo việc sa thải hơn 12.000 nhân viên. Trong khi đó, Twitter đã loại bỏ hơn 6.000 công nhân, chiếm khoảng 80% tổng số nhân sự của họ.

Những con số này chỉ là một phần nhỏ của chuỗi sự giảm số lượng nhân sự mà dự báo sẽ tiếp tục lan tỏa trên toàn cầu, kể cả tại Việt Nam. Tình hình kinh tế đang ở giai đoạn khó khăn và cạnh tranh ngày càng gay gắt là những yếu tố gây nên tình trạng này.

Trong cái khó vẫn “ló” cơ hội

Nhưng đừng lo lắng, bởi sự khó khăn cũng mở ra cơ hội cho những nhân tài công nghệ thể hiện năng lực vượt trội. Nhiều công ty công nghệ đã thấu hiểu rằng việc tuyển dụng quá nhiều trong giai đoạn bùng nổ công nghệ thời đại dịch là không cần thiết. Do đó, họ đang tiến hành cắt giảm nhân sự và tinh gọn hoạt động.

Trong bối cảnh này, những nhân sự IT có kỹ năng và trình độ cao sẽ có cơ hội thể hiện năng lực hơn bao giờ hết. Các lập trình viên chỉ chuyên về một nhiệm vụ cụ thể có thể bị sa thải, trong khi các nhân sự có khả năng kỹ thuật cao, đặc biệt là các kỹ sư công nghệ, vẫn được công ty đánh giá cao và chào đón.

Đáng chú ý là hơn 70% kỹ sư phần mềm bị sa thải đã tìm được việc làm mới trong vòng ba tháng, theo Revelio Labs. Điều này cho thấy rằng dù trong thời kỳ khó khăn, nhu cầu tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin vẫn rất cao. Các công ty vẫn đang tìm kiếm những nhân tài công nghệ để cạnh tranh và phát triển trong môi trường kinh tế khó khăn.

Lập trình viên có kỹ năng cứng vẫn dễ dàng tìm được việc sau 3 tháng nếu bị sa thải

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng của các ngành công nghiệp khác, nhân tài công nghệ vẫn luôn là một tài sản quan trọng và đáng giá. Đối với những nhân sự IT có khả năng vượt trội, dù trong bối cảnh sa thải hay không, cơ hội để thể hiện và phát triển sự nghiệp vẫn luôn ở đó.

Giải pháp ứng phó với bão lay-off

Nhân sự IT có thể thực hiện một số hành động để tận dụng tốt cơ hội và đảm bảo sự nghiệp của mình trong bối cảnh này. Đầu tiên, các IT-er cần tranh thủ cập nhật kiến thức và kỹ năng mới nhất càng nhanh càng tốt, cũng cần xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành và tìm kiếm cơ hội mới bằng cách tham gia các hội thảo, sự kiện và cộng đồng trực tuyến liên quan đến công nghệ.

Ngoài ra, nhân sự IT cũng có thể tận dụng thời gian rảnh để tự phát triển và khám phá khả năng sáng tạo của mình, tham gia vào các dự án cá nhân hoặc tham gia vào các dự án mã nguồn mở để thể hiện tài năng và tạo thêm giá trị cho bản thân. Thay vì tìm kiếm việc làm tại các công ty lớn, họ có thể xem xét tham gia vào công ty khởi nghiệp hoặc dự án mới, nơi tư duy sáng tạo và linh hoạt luôn được đánh giá cao.

Tóm lại, trong thời gian suy thoái kinh tế và làn sóng sa thải nhân sự trong ngành công nghệ thông tin, nhân sự IT đang đối mặt với những thách thức đáng kể. Tuy nhiên, điều quan trọng là nhìn vào cơ hội tiềm năng và tận dụng tốt những thay đổi đang diễn ra. Làn sóng sa thải không chỉ là một sự kết thúc, mà còn là cơ hội cho những nhân tài công nghệ thể hiện năng lực và nâng cao trình độ chuyên môn. Dù cho thị trường lao động công nghệ thông tin có biến động, những nhân sự IT có năng lực vẫn luôn được săn đón.