1. Blog/
  2. Các hoạt động của Cybersoft

Nên chọn Tailwind CSS hay Bootstrap CSS?

4.042 Lượt xem

————————————

Các framework CSS đã trở thành một phần quan trọng trong quá trình phát triển web trong mười năm qua và với những framework mới xuất hiện thường xuyên, vậy một framework mới có tốt hơn các framework hiện có không ?. Trong bài này, chúng ta sẽ so sánh một trong những framework CSS hoạt động lâu nhất (Bootstrap) với một trong những framework mới hiện nay (Tailwind CSS) để xem sự khác biệt và tương đồng giữa chúng và nên chọn cái nào.


Vậy Bootstrap là gì? 

Bootstrap là một trong những framework CSS chạy lâu nhất vẫn còn được sử dụng. Nó được tạo ra và có mã nguồn mở vào năm 2011 bởi Twitter. Một trong những điểm thu hút lớn nhất của nó là cung cấp các template và class dựa trên CSS. Đặt ưu tiên responsive và thiết kế theo mobile-first lên hàng đầu.


Còn Tailwind CSS?

Tailwind CSS được tạo ra vào năm 2017 bởi Adam Wathan và Steve Schoger. Không giống như Bootstrap, Tailwind CSS không cung cấp bất kỳ thành phần dựng sẵn nào để bạn sử dụng, thay vào đó, bạn có thể tự thiết kế và xây dựng thành phần của riêng mình. Họ chỉ cung cấp cho bạn các công cụ để làm điều đó một cách nhanh chóng và dễ dàng.


Ví dụ: Tailwind CSS đi kèm với một tích hợp IDE cho VS Code giúp tự động gợi ý các class, sắp xếp các class và cung cấp các định nghĩa class mà bạn không cần rời khỏi màn hình VS Code. Tailwind CSS cũng làm cho các thiết kế responsive trở nên dễ dàng vì chúng xử lý tất cả các media query CSS cho bạn, bạn chỉ cần sử dụng các breakpoint của màn hình ở trước class bạn đang sử dụng.

Không giống như Bootstrap, Tailwind CSS không đi kèm với các class được xây dựng sẵn như dropdown-menu and dropdown-item. Thay vào đó, các tên class sẽ ngắn gọn và thiết thực hơn nhiều nhưpx-4, text-center, và rounded-full. Đây là các tên class đại diện cho các thuộc tính CSS: padding-x, text-align và border-radius. Nhưng thay vì tự viết CSS và đau đầu về những thứ như quy tắc đặt tên class, Tailwind CSS sẽ xử lý tất cả cho bạn và bạn chỉ cần sử dụng các class trực tiếp trên các thành phần mà bạn muốn chỉnh CSS.

Sự tương đồng giữa hai framework:

Cả hai framework đều cung cấp sẵn CSS giúp bạn xây dựng UI của mình một cách nhanh chóng . Do đó bạn không cần phải lo lắng về việc viết hàng tấn CSS và thay vào đó có thể tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng giao diện người dùng (UI) của mình. Điều này là do bạn chỉ cần sử dụng các tên class khác nhau trong HTML của mình và các framework sẽ xử lý tất cả các CSS cho bạn. 

Vậy framework nào sẽ tốt hơn?

Việc trả lời một số câu hỏi về nhu cầu của bạn hoặc của dự án có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn giữa Tailwind CSS và Bootstrap.


Bạn có thời gian cho việc thiết kế xây dựng các thành phần không?

Như đã đề cập trước đó, Tailwind yêu cầu nhiều công việc thiết kế hơn Bootstrap. Bootstrap cung cấp sẵn các thành phần CSS dựng sẵn để bạn sử dụng, nhưng Tailwind thì không. Điều này có nghĩa là bạn cần thiết kế và xây dựng tất cả các thành phần của riêng mình từ đầu. Vì vậy, nếu thiết kế không phải là kỹ năng mạnh nhất của bạn hoặc nếu dự án của bạn đang trong thời hạn gấp rút và có ít thời gian, thì bạn có thể muốn sử dụng Bootstrap và các thành phần dựng sẵn của nó để tiết kiệm thời gian cho bạn.

Thời gian xây dựng có quan trọng hơn một trang web có giao diện độc đáo không?

Mặc dù các thành phần CSS dựng sẵn của Bootstrap sẽ tăng tốc độ xây dựng của bạn và loại bỏ nhu cầu thiết kế của bạn, nhưng nó đi kèm với một sự đánh đổi. Trang web của bạn có thể trông chung chung và không có gì nổi bật. Bây giờ, nếu thiết kế của trang web không phải là điều quan trọng của dự án và nó không cần phải là một thiết kế riêng biệt nổi bật, thì các thành phần CSS dựng sẵn có thể là cách phù hợp. Tuy nhiên, nếu việc có một thiết kế độc đáo là quan trọng đối với dự án hoặc bản sắc thương hiệu của bạn, thì việc có quyền tự do xây dựng các thiết kế có thể là lựa chọn tốt nhất, đó là điều mà Tailwind CSS cung cấp cho bạn.

Vậy cái nào là tốt nhất? 

Được rồi, vậy hãy giải quyết câu hỏi thực sự, câu hỏi mà bạn đến với bài đăng này. framework CSS nào là tốt hơn? Theo ý kiến ​​trung thực của tôi, cả hai đều là những lựa chọn hợp lý cho các dự án, vì vậy nếu cái này tốt hơn cái kia thì đó là lựa chọn cá nhân hơn là mục tiêu chung. Vì vậy, cũng như nhiều thứ trong phát triển web và đặc biệt là trong thiết kế, nó phụ thuộc vào cách bạn trả lời những câu hỏi ở trên.

Nếu bạn muốn tự do tạo các thành phần UI và thiết kế hoàn toàn riêng ngay từ đầu mà không phải lo lắng về việc thực sự viết code thuần CSS cũng như quản lý các file và selector đi kèm với nó, thì theo tôi, Tailwind CSS là lựa chọn không cần bàn cãi. Tuy nhiên, nếu thiết kế thực sự không phải là thế mạnh của bạn và bạn không muốn nghĩ về nó thì thứ gì đó như Bootstrap cung cấp các thành phần UI có sẵn có thể dành cho bạn. Bootstrap có xu hướng thu hút rất nhiều lập trình viên Back-End vì lý do này.

Các khoá học của CyberSoft đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu

Nếu bạn là người trái ngành chưa có kiến thức về lập trình hoặc sinh viên IT cần học từ nền tảng để vững kiến thức thì khóa học này là dành cho bạn BOOTCAMP – LẬP TRÌNH FULL-STACK JAVASCRIPT 7,5 tháng ( bao gồm 63 buổi học )

Chi tiết khóa học

CyberSoft – Đào Tạo Chuyên Gia Lập Trình

Địa chỉ :

* Trụ sở : 112 Cao Thắng, P.25, Q.3 (Lầu 5, toà Xuri )

* Cơ sở 2 : 459 Sư Vạn Hạnh, Q.10

* Cơ sở 3 : 117 Tân Cảng, Bình Thạnh

* Cơ sở 4 : 110 Đường số 10, Park Hill City Land, Phan Văn Trị, G.Vấp

* Cơ sở 5 : 6C Đường số 8, Linh Tây, Thủ Đức

* Cơ sở 6 : 103 Nguyễn Hữu Dật, Đà Nẵng

* Cơ sở 7 : 230 Đại Lộ Bình Dương, Thủ Dầu Một, Bình Dương ( Toà Becamex Tower )

Website: https://cybersoft.edu.vn

Fanpage : https://www.facebook.com/lophocviet


Các bạn có thể inbox qua fanpage vào link trên hoặc có thể liên hệ mình qua số Hotline/Zalo Ms An : 0793984991  để được tư vấn trực tiếp .

200+

Đối tác

8500+

Học viên

92%

Có việc làm
sau khoá học

6

Chi nhánh

TOP