1. Blog/
  2. Các hoạt động của Cybersoft

Tại Sao Lập Trình Mobile Ngày Càng Hot – Lộ Trình Trở Thành Mobile Developer Từ Số 0

320 Lượt xem

Trong bối cảnh các thiết bị di động đang trở nên gắn kết với cuộc sống hằng ngày của người dùng hơn bao giờ hết, cùng với lợi thế và khả năng tiếp cận người dùng cao, các thiết bị di động trở thành ‘công cụ’ hỗ trợ đắc lực trong việc giúp các doanh nghiệp thấu hiểu người dùng và có thể tiến gần hơn tới việc “chạm” đến những khách hàng tiềm năng.

Từ đó nhu cầu về lập trình viên Mobile ngày càng lớn, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trao tay mức lương cao cùng nhiều phúc lợi hấp dẫn để chiêu mộ. Một ví dụ điển hình là Viettel Telecom sẵn sàng trao ngay offer lên đến 35tr VNĐ để tìm kiếm Mobile Developer (Java, Android), bên cạnh đó còn có hàng loạt đãi ngộ khác như: 15 ngày nghỉ phép, cơ hội làm việc với nhiều chuyên gia đối tác nước ngoài, gói chăm sóc sức khỏe cao cấp,…

Nhu cầu nhân lực lĩnh vực Mobile Developer “dồi dào” ra sao?

Theo thống kê từ trang Statista, đầu năm 2023, số lượng người dùng smartphone trên thế giới hiện nay là 6.92 tỷ người, nghĩa là có đến 86.34% dân số thế giới sở hữu smartphone. Thị trường phát triển ứng dụng smartphone ngày càng có nhu cầu lớn hơn, cũng chính vì thế mà lập trình viên ứng dụng di động – Mobile Developer trở thành 1 ngành nghề hot với nhu cầu tuyển dụng rất lớn

Mobile Developer là những lập trình viên phát triển những ứng dụng dành cho các thiết bị di động, phổ biến hiện nay là các ứng dụng trên smartphone với 2 hệ điều hành chính là Android và iOS. Các hệ điều hành chạy trên thiết bị smartphone đều được trang bị các công cụ (SDK, IDE) và ngôn ngữ giúp các nhà phát triển tạo ra ứng dụng của mình, với Android sử dụng Java hay Kotlin; iOS sử dụng Objective-C hay Swift. Ngoài ra có các thư viện hay framework và ngôn ngữ khác nhau giúp tạo ra ứng dụng đa nền tảng (có thể chạy trên nhiều hệ điều hành) như React Native viết bằng JavaScript, Flutter viết bằng Dart,… Nhiệm vụ của lập trình viên di động là nắm vững các kiến thức về lập trình, trang bị cho mình 1 hoặc nhiều trong số các ngôn ngữ, thư viện hay framework kể trên để có thể tạo ra những ứng dụng theo yêu cầu.

Người mới nên học gì để trở thành Mobile Developer từ số 0

Với sự đặc thù của việc phát triển ứng dụng di động để chạy trên nhiều hệ điều hành di động khác nhau, có hai hướng mà bạn có thể chọn để trở thành một nhà phát triển di động.

Hướng đầu tiên là tập trung phát triển trên một nền tảng duy nhất (single platform):

Đối với iOS: Sử dụng ngôn ngữ Swift hoặc Objective-C trên IDE Xcode và iOS SDK của Apple để phát triển ứng dụng chuyên biệt cho hệ điều hành iOS, chạy trên các thiết bị như iPhone, iPad, Mac, …

Đối với Android: Sử dụng ngôn ngữ Java hoặc Kotlin trên IDE Android Studio và Android SDK của Google để tạo ra ứng dụng chuyên biệt cho hệ điều hành Android, chạy trên các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android.

Trong hướng này, lập trình viên sẽ đào sâu vào từng ngôn ngữ, từng thư viện được cung cấp trong SDK, và tương tác chặt chẽ với các thành phần phần cứng. Tính đặc thù của ứng dụng là chỉ chạy trên một nền tảng, không thể chia sẻ mã nguồn ứng dụng Android để tạo ra phiên bản tương ứng cho iOS. Tuy nhiên, ưu điểm là khả năng tối ưu hóa tốt nhất cho ứng dụng cụ thể.

Hướng thứ hai là phát triển ứng dụng đa nền tảng (cross platform), chia thành hai loại: Hybrid và Native.

Đối với Hybrid: Ứng dụng chủ yếu được viết trên nền tảng web bằng HTML, CSS và JS. Bằng cách bao bọc ứng dụng trong trình duyệt, nó có thể chạy trên nhiều hệ điều hành di động, tạo ra một giao diện duy nhất cho nhiều nền tảng. Các framework như Cordova, Ionic, jQuery Mobile, HTML5 hỗ trợ xây dựng ứng dụng Hybrid.

Đối với Native: Ngược lại, ứng dụng Native cho phép viết mã nguồn duy nhất và tạo ra các phiên bản ứng dụng riêng biệt cho mỗi hệ điều hành thông qua các công cụ biên dịch. Các framework như React Native, Flutter, Xamarin hỗ trợ hướng này.

Ưu điểm của hướng này là tiết kiệm thời gian, nguồn lực và kinh phí so với hướng trước. Tuy nhiên, nhược điểm là khả năng tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất về giao diện và hiệu suất có thể không cao như hướng trước.

Nhà phát triển di động cần xác định rõ lộ trình mong muốn từ đầu để chọn học đúng, đủ và sâu kiến thức theo hướng đó. Sau khi thành thạo một trong hai hướng, họ có thể chuyển sang học hướng còn lại để nâng cao kỹ năng lập trình của mình

Hoặc bạn có thể tham khảo lộ trình trở thành chuyên gia lập trình ứng dụng di động với React Native tại CyberSoft, củng cố tư duy logic nền tảng trong lĩnh vực lập trình Mobile App song song với việc nắm vững cách sử dụng React Native để phát triển ứng dụng di động đa nền tảng 

Chi tiết khóa học xem tại: https://techx.edu.vn/khoa-hoc/chuyen-gia-lap-trinh-mobile-app-react-native/

200+

Đối tác

8500+

Học viên

92%

Có việc làm
sau khoá học

6

Chi nhánh

TOP