1. Blog/
  2. Các hoạt động của Cybersoft

‘Dở’ Tiếng Anh có làm Lập trình được không?

328 Lượt xem

Liệu lập trình viên có cần phải giỏi tiếng Anh không? Câu trả lời là Lập trình viên có thể tồn tại mà không cần biết tiếng Anh. Dù việc không biết tiếng Anh có thể làm cho việc lập trình trở nên khó khăn ở một mức độ nào đó, nhưng việc không biết tiếng Anh không có nghĩa là không thể học lập trình. Trên Internet có hàng ngàn tài liệu bằng những ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh sẽ hướng dẫn người mới bắt đầu về lập trình.

Một số ngôn ngữ lập trình đã được phiên dịch sang các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh:

  • Qalb: được dịch sang tiếng Ả Rập.
  • Python: có phiên bản được dịch sang tiếng Trung.
  • Farsinet: có phiên bản được dịch sang tiếng Ba Tư.

Ngoài ra, cũng có một số nền tảng phát triển phần mềm không phải tiếng Anh, ví dụ như:

  • Aheui: phát triển ở Hàn Quốc.
  • ZhPy: hỗ trợ tiếng Trung.

Ngoài ra, nhấn mạnh rằng, code không phải là thơ, và để viết code, không cần phải dựa vào thật nhiều cuốn từ điển trên bàn làm việc. Điều quan trọng là có kỹ năng logic và kỹ năng toán học tốt vẫn có thể viết code ‘ngon lành cành đào’

Kỹ năng logic và toán học là mấu chốt để viết code giỏi

Tuy nhiên, rất khó để thể trở thành một lập trình viên xuất sắc nếu thiếu tiếng Anh

Nếu Tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ của bạn, và bạn đi du lịch đến một quốc gia nơi mọi người đều nói tiếng Anh, bạn có muốn học ngôn ngữ đó không? Liệu điều đó có khiến chuyến du lịch trở nên thuận lợi hơn không?

Dĩ nhiên, có thể có nhiều quốc gia khác nói ngôn ngữ của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua các quốc gia khác.

Vấn đề là liệu lập trình viên có cần giỏi tiếng Anh không? Bạn có thể học các ngôn ngữ lập trình được dịch sang tiếng Ả Rập, tiếng Trung và tiếng Hindi. Nhưng vấn đề là mặc dù Qalb và Farsinet tồn tại, các ngôn ngữ như Ruby và Lua đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh (Nhật Bản và Brazil) nhưng vẫn sử dụng cú pháp tiếng Anh.

Đúng, có sách và hướng dẫn bằng một số ngôn ngữ. Tuy nhiên, khi bạn đạt đến một trình độ cao, tài liệu giá trị duy nhất bạn có thể tìm thấy thường là bằng tiếng Anh.

Hơn nữa, trong một thế giới mà internet đang thống trị, nơi gặp gỡ các lập trình viên khác từ các quốc gia khác là điều tất yếu, thì tiếng Anh trở thành tiêu chuẩn. Đó là ngôn ngữ bạn sẽ sử dụng trong các hội nghị và cuộc họp trực tuyến với một số khách hàng của bạn.

Rõ ràng, tiếng Anh không phải là điều bắt buộc để học lập trình; tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, đến một thời điểm nào đó bạn sẽ phải tương tác với những người không chia sẻ ngôn ngữ và văn hóa của bạn. Bạn có thể đọc và học từ các tài liệu bằng ngôn ngữ của mình, nhưng đôi khi bạn sẽ cần tài liệu chuyên sâu hơn, và trong trường hợp đó, tiếng Anh trở thành một lợi thế không thể phủ nhận.

Lập trình viên giỏi tiếng Anh có cơ hội tăng thu nhập không giới hạn

Đó là lý do mà các khóa Lập trình Bootcamp Fullstack, Front-End và Back-End của CyberSoft đều đi kèm Khóa Tiếng anh chuyên ngành IT miễn phí nhằm giúp học viên dễ dàng tìm tòi kiến thức mới cũng như mở rộng các cơ hội làm việc tại tập đoàn nước người, công việc freelancer với đối tác nước ngoài. Và tất nhiên, mức thu nhập khi bạn vừa biết Lập trình vừa giỏi Tiếng Anh sẽ gấp rất rất nhiều lầu lần khi chỉ bạn chỉ biết Code thôi đấy nhé. Tham khảo ngay các Khóa học Lập trình của CyberSoft tại ĐÂY!

200+

Đối tác

8500+

Học viên

92%

Có việc làm
sau khoá học

6

Chi nhánh

TOP