1. Blog/
  2. Các hoạt động của Cybersoft

Lương IT năm 2024 gây ‘sốt’

500 Lượt xem

Dù chịu ảnh hưởng ít nhiều của làn sóng lay-off, điều đáng ngạc nhiên là mức lương trung bình của nhân viên IT vẫn tiếp tục tăng lên trong năm 2024. Theo báo cáo của ITviec, mức lương trung bình của nhân sự trong lĩnh vực này trong giai đoạn từ 2023 đến 2024 đã tăng lên 34,4 triệu đồng/tháng, tăng 6,2% so với giai đoạn trước đó.

Lương IT vẫn cao so với các ngành khác

Những con số mới nhất từ Báo cáo Thị trường Tuyển dụng 2023 – 2024 do TopCV công bố đã tiết lộ rằng, nếu loại bỏ các vị trí cấp cao như Giám đốc, mức lương trung bình của nhân sự Công nghệ thông tin – Phần mềm tại Việt Nam dao động từ 9 đến 40 triệu đồng mỗi tháng, vượt trội hơn nhiều so với các lĩnh vực khác như Kinh doanh, Bán hàng, Truyền thông, Marketing, Quảng cáo, Giáo dục, Y tế…

Hết thời được săn đón, lương IT năm 2024 vẫn gây sốc - 3
Mức lương nhóm ngành IT vượt trội hơn so với các ngành khác

Đối với các vị trí nhân viên/chuyên viên có kinh nghiệm từ 1 đến 4 năm, mức lương trong ngành CNTT – Phần mềm rơi vào khoảng từ 9 đến 22 triệu đồng/tháng.

Còn với vị trí trưởng nhóm, những người làm việc trong lĩnh vực này có thể mong đợi mức lương từ 19 đến 33 triệu đồng mỗi tháng. Và khi tiến lên các vị trí quản lý hoặc trưởng phòng, họ có thể nhận được mức lương từ 22 đến 40 triệu đồng.

Ngay cả với vị trí thực tập, nhân viên mới ra trường trong ngành CNTT cũng có thể kiếm được từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng. Trong khi nhân viên mới ra trường (ít hơn 1 năm kinh nghiệm) thường nhận mức lương từ 8 đến 15 triệu đồng.

Trong số 12 nhóm ngành nghề được đánh giá, từ vị trí trưởng nhóm trở xuống, CNTT – Phần mềm đang đứng ở vị trí hàng đầu về mức lương.

Đáng chú ý, nhân sự có kinh nghiệm từ 4 đến 6 năm trong ngành CNTT – Phần mềm thường nhận được mức lương cao hơn từ 18 đến 83% so với các ngành nghề khác như Kinh doanh, Bán hàng, Truyền thông, Marketing, Quảng cáo, Giáo dục, Bảo hiểm, Xuất nhập khẩu, Ngân hàng, Tài chính, Y tế, Dược…

Ở cấp quản lý, trưởng phòng, mức lương của nhân sự trong CNTT đứng ở vị trí thứ 2, chỉ sau lĩnh vực Bảo hiểm (thấp hơn 25%), trong khi vượt xa các ngành nghề khác (cao hơn từ 14 đến 82%).

Ngành Lập trình phần mềm có mức lương cao nhất trong nhóm ngành Công nghệ thông tin

Cụ thể trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, mức lương có sự khác biệt lớn giữa các nhóm ngành. Cụ thể, nhóm ngành Phần mềm, Phát triển ứng dụng, Quản lý cơ sở dữ liệu, Điện toán đám mây, Hỗ trợ người dùng và Quản lý dự án có mức lương cao nhất.

Ví dụ, ở nhóm ngành Phần mềm và Phát triển ứng dụng, mức lương của những người làm Lập trình web, Lập trình game, Lập trình nhúng và Lập trình ứng dụng dao động từ 15 đến 36 triệu đồng nếu có từ 1 đến 3 năm kinh nghiệm. Với kinh nghiệm 3-5 năm, họ có thể mong đợi mức lương từ 24 đến 50 triệu đồng, và trên 5 năm kinh nghiệm sẽ là từ 36 đến 60 triệu đồng.

Lập trình phần mềm có mức lương dẫn đầu trong nhóm các ngành Công nghệ thông tin. Đơn vị tính: Đồng

Trong các nhóm ngành “hot” như Cơ sở dữ liệu và Điện toán đám mây, nhân sự thường nhận được từ 16 đến 30 triệu đồng mỗi tháng nếu có kinh nghiệm từ 1-3 năm. Số tiền này có thể tăng lên từ 27 đến 60 triệu đồng nếu họ có kinh nghiệm từ 3-5 năm.

Đối với các công việc như Quản trị dự án, Nhân viên cầu nối, mức lương dao động từ 12 đến 50 triệu đồng với nhân sự có kinh nghiệm từ 1-3 năm. Họ có thể nhận mức lương từ 26 đến 57 triệu đồng nếu có kinh nghiệm từ 3-5 năm.

Các mảng ngành nghề khác trong lĩnh vực CNTT như Chuyên viên Bảo mật, Quản trị viên Hệ thống, Chuyên gia Mạng, Chuyên viên Dữ liệu… thường có mức lương thấp hơn một chút so với các nhóm ngành khác, nhưng vẫn rơi vào khoảng từ 12 đến 36 triệu đồng với kinh nghiệm từ 1-3 năm và từ 15 đến 48 triệu đồng với kinh nghiệm từ 3-5 năm.

Các ngành Chuyên viên Phân tích dữ liệu, chuyên viên mạng cũng có mức lương khá cao, lên đến
48 triệu đồng/ tháng

Dữ liệu trên có thể biến đổi tùy theo số năm kinh nghiệm, quy mô của doanh nghiệp và nhu cầu cụ thể về các kỹ năng chuyên môn khác nhau. Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương cơ bản hàng tháng, chưa tính các khoản thưởng và các lợi ích khác.

Theo TopCV, CNTT – Phần mềm cùng với Kinh doanh/Bán hàng là nhóm ngành có nhu cầu nhân lực lớn nhất tại Việt Nam, được tiếp tục đánh giá là nhóm ngành có số lượng đăng tuyển nhiều nhất trong năm 2024.

Vậy có cách nào để trang bị kỹ năng Lập trình ra nghề trong thời gian ngắn mà lại tiết kiệm chi phí, nhanh chóng tiến tới đạt được mức lương như trên hay không. Đừng bỏ qua các khóa Lập trình chuyên sâu từ Front-End, Back-End đến Full-Stack tại CyberSoft, cam kết giúp học viên trang bị đủ skill để apply làm việc tại bất kỳ đâu. Chi tiết tại ĐÂY!

200+

Đối tác

8500+

Học viên

92%

Có việc làm
sau khoá học

6

Chi nhánh

TOP