1. Blog/
 2. Các hoạt động của Cybersoft

Ngôn Ngữ Lập Trình Nào Phù Hợp Với Từng Vị Trí Công Việc – Học Gì Để “Đúng & Đủ” Yêu Cầu Doanh Nghiệp

889 Lượt xem

Lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và Lập trình nói riêng ngày càng đa dạng và phát triển nhanh chóng, điều này tạo nên nhiều cơ hội nghề nghiệp triển vọng với thu nhập trong mơ. Tuy nhiên, để “sống sót” trong thế giới công nghệ, bạn nên ưu tiên lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với từng vị trí công việc để đầu tư thời gian và công sức một cách hợp lý. Dưới đây, chúng ta sẽ cập nhật ngôn ngữ lập trình phù hợp và kiến thức cần học cho từng vị trí công việc phổ biến nhất hiện nay

1. Front-End Developer:

 • Ngôn ngữ phù hợp: JavaScript là ngôn ngữ chính cho phát triển Front-End, đi kèm với HTML và CSS.
 • Kiến thức cần học: Các framework và thư viện như React, Angular, hoặc Vue.js; hiểu biết sâu về thiết kế giao diện người dùng (UI/UX); CSS và pre-processors như SASS hoặc LESS.
JavaScript là ngôn ngữ chính cho phát triển Front-End

2. Back-End Developer:

 • Ngôn ngữ phù hợp: Python, Ruby, Java, Node.js, C#: Tùy thuộc vào nền tảng ưa thích của bạn và yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Kiến thức cần học: Frameworks như Django (Python), Ruby on Rails (Ruby), Spring (Java), Express.js (Node.js), hoặc ASP.NET (C#); Cơ sở dữ liệu (SQL và NoSQL); Bảo mật hệ thống và API.

3. Game Developer:

 • Ngôn ngữ phù hợp: C++, C#, Python: C++ thường được sử dụng cho game 3D mạnh mẽ, trong khi C# thích hợp cho game 2D và phát triển trò chơi trên các nền tảng như Unity.
 • Kiến thức cần học: Đồ họa máy tính và lập trình đồ họa, sử dụng công cụ phát triển trò chơi như Unity hoặc Unreal Engine, quản lý dữ liệu và lập trình trò chơi đa nền tảng.
Game Developer là vị trí công việc lý tưởng được nhiều GenZ ưu ái

4. Desktop Application Developer:

 • Ngôn ngữ phù hợp: Java, C#, Python, C++: Java và C# thường được sử dụng cho ứng dụng đa nền tảng, trong khi Python và C++ thích hợp cho các ứng dụng đặc thù.
 • Kiến thức cần học: Giao diện người dùng trên nền tảng desktop, Xử lý sự kiện và tương tác người dùng, Bảo mật ứng dụng và quản lý tài liệu.

5. Data & AI Science:

 • Ngôn ngữ phù hợp: Python, R: Python là lựa chọn phổ biến nhất vì có nhiều thư viện và framework hỗ trợ cho Machine Learning và Data Science.
 • Kiến thức cần học: Machine learning và deep learning, Xử lý dữ liệu lớn (Big Data) và cơ sở dữ liệu (SQL và NoSQL), Sử dụng các thư viện như TensorFlow và PyTorch.
Data Science được ứng dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, từ IT đến Sale, Marketing…

Để đáp ứng ‘đúng & đủ’ yêu cầu doanh nghiệp, bạn nên thực hành và xây dựng dự án thực tế bằng ngôn ngữ và công nghệ liên quan đến vị trí công việc mục tiêu. Cập nhật kiến thức mới thường xuyên và theo dõi xu hướng công nghệ mới là chìa khóa “vàng” để duy trì sự phát triển nghề nghiệp ổn định trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng như Lập trình

200+

Đối tác

8500+

Học viên

92%

Có việc làm
sau khoá học

6

Chi nhánh

TOP
Messenger Icon