1. Blog/
  2. Các hoạt động của Cybersoft

Tại Sao Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Được Xem Là “Sinh Mạng” Của Lập Trình Viên

1.928 Lượt xem

Đối với sinh viên IT và dân lập trình chuyên nghiệp chắc hẳn đều đã nghe đến khái niệm “Cấu trúc dữ liệu và giải thuật”.

Các tập đoàn công nghệ lớn hiện nay sử dụng cấu trúc dữ liệu như một công cụ để “scan” ứng viên có vượt qua vòng phỏng vấn. Tại sao cấu trúc dữ liệu và giải thuật lại quan trọng đến vậy, dưới đây là những lý do mà bạn nhất định phải biết

1. Nền tảng kiến thức

Một điều quan trọng mà chúng ta luôn nghe khi học lập trình là cần phải nắm vững kiến thức cơ bản. Cấu trúc dữ liệu và giải thuật chính là những kiến thức cơ bản quan trọng.

Kiến thức cơ bản trong lập trình bao gồm các khái niệm về kiểu dữ liệu, các câu lệnh điều khiển, câu lệnh điều kiện và nhiều khái niệm khác. Những kiến thức này không phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình cụ thể nào.

Tương tự, cấu trúc dữ liệu và giải thuật cũng thuộc loại này. Chúng liên quan đến cách dữ liệu được tổ chức và cách các thuật toán hoạt động trên dữ liệu đó. Những kiến thức này là chung cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật là môn học quan trọng nhưng lại là ám ảnh của nhiều sinh viên IT bởi sự khô khan và phức tạp

Vậy tại sao lại quan trọng? Vì một chương trình máy tính cần dữ liệu và các thuật toán để hoạt động. Đảm bảo rằng dữ liệu được tổ chức cấu trúc phù hợp và được xử lý bởi các thuật toán hiệu quả có thể tăng hiệu suất của chương trình đáng kể.

2. Rèn luyện tư duy

Tư duy giải quyết vấn đề là một khía cạnh quan trọng trong lập trình. Với môn học cấu trúc dữ liệu và giải thuật, chúng ta sẽ phải đối mặt với những vấn đề phức tạp và tìm cách giải quyết chúng.

Các vấn đề khó sẽ đòi hỏi tư duy cao cấp. Chúng ta sẽ áp dụng kiến thức về cấu trúc dữ liệu như mảng, ngăn xếp, hàng đợi và các thuật toán như quy nạp, quay lui, tìm kiếm, sắp xếp, quy hoạch động để giải quyết chúng một cách tối ưu.

Không chỉ cải thiện hiệu suất thời gian, mà còn tiết kiệm bộ nhớ và không gian lưu trữ. Điều này đòi hỏi chúng ta phải tìm cách giải quyết vấn đề một cách thông minh nhất.

3. Công cụ đánh giá hiệu suất

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật thường được coi là một trong những môn khó nhất trong lập trình. Nó là một công cụ hiệu quả để đánh giá khả năng của sinh viên.

Không phải ai cũng có thể hoàn thành môn này một cách dễ dàng. Thậm chí ngay cả với sự cố gắng, bạn cũng không thể dựa vào may mắn để đạt được kết quả tốt.

Nhiều trường đại học coi môn này là một phần quan trọng trong chương trình đào tạo. Họ muốn đào tạo ra những kỹ sư giỏi có khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.

Nếu bạn đã nghe về các kỳ thi lập trình như ACM, ICPC, bạn sẽ biết rằng những người giành giải cao thường nhận được học bổng hoặc cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn.

4. Ứng dụng trong thực tế

Một số người cho rằng cấu trúc dữ liệu và giải thuật là một môn học khó và ít khi được áp dụng trong thực tế. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

Mặc dù bạn có thể không áp dụng kiến thức này một cách trực tiếp, nhưng nó vẫn có thể thấy trong công việc hàng ngày.

Ví dụ, việc sử dụng cấu trúc dữ liệu như Map thay vì sử dụng các vòng lặp lồng nhau có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất ứng dụng của mình.

Khi bạn gọi một hàm (API) và truyền tham số, bạn có thể không biết chính xác cách nó hoạt động bên trong nếu bạn không hiểu về thuật toán đằng sau.

Tóm lại, cấu trúc dữ liệu và giải thuật là môn học nền tảng quan trọng giúp rèn luyện tư duy và cung cấp kiến thức cơ bản trong lập trình. Nếu bạn muốn trụ vững và phát triển sự nghiệp ổn định trong lĩnh vực lập trình thì cấu trúc dữ liệu và giải thuật là môn học bắt buộc phải đầu tư và rèn luyện ngay từ bây giờ.

Thông qua Khóa Lập trình hướng đối tượng và thuật toán tại TechX, bạn hoàn toàn có thể làm chủ Cấu trúc dữ liệu và giải thuật trong thời gian ngắn, dễ dàng xây dựng một portfolio ấn tượng, thành công ứng tuyển vào các vị trí công việc mơ ước mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức.
Đặc biệt, phương pháp học sáng tạo thông qua game sinh động và dự án phần mềm, kết nối với các ví dụ đời thực và trực quan hoá từng bước code bằng hình ảnh khiến việc học Cấu trúc dữ liệu & Giải thuật trở nên “dễ như ăn bánh”, chẳng còn khô và khó như phương pháp học truyền thống. Tham khảo chi tiết khóa học tại ĐÂY!

200+

Đối tác

8500+

Học viên

92%

Có việc làm
sau khoá học

6

Chi nhánh

TOP