1. Blog/
  2. Các hoạt động của Cybersoft

Thuật Toán Và Cấu Trúc Dữ Liệu Quan Trọng Ra Sao Khi Đi Làm

751 Lượt xem

Ắt hẳn một số coder vẫn còn băn khoăn liệu sau khi tốt nghiệp, liệu chúng ta có thực sự áp dụng thuật toán và cấu trúc dữ liệu vào công việc không? Và tại sao các nhà tuyển dụng lại sử dụng thuật toán và cấu trúc dữ liệu để “scan” ứng viên qua vòng phỏng vấn

Tầm quan trọng của thuật toán và cấu trúc dữ liệu

Có lẽ, một số bạn nghĩ rằng khi bước chân vào môi trường làm việc thực tế, chúng ta sẽ ít khi phải tiếp xúc với thuật toán hay cấu trúc dữ liệu phức tạp. Tuy nhiên, nếu không đào sâu vào lĩnh vực này, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều kiến thức quan trọng. 

Ví dụ: Bạn biết đến std::map trong C++? Đó chính là một map dựa trên cây nhị phân tự cân bằng. Trong khi đó, HashMap trong Java lại dựa trên bảng băm. Còn muốn một lớp tương tự trong Java với std::map, bạn cần nhìn vào TreeMap. Và std::unordered_map trong C++ chính là phiên bản sử dụng bảng băm, giống như HashMap.

Điều này chỉ ra điều gì? Rằng std::map sắp xếp các key, trong khi một số lớp trong Java không làm như vậy. Độ phức tạp khi truy xuất một phần tử từ std::map là O(logN), còn với HashMap, nó chỉ là O(1).

Những ai chăm chỉ nghiên cứu về cấu trúc dữ liệu và thuật toán sẽ hiểu rõ điều này. Họ sẽ luôn tìm hiểu về cơ chế hoạt động bên dưới mỗi API, đánh giá độ phức tạp và xem liệu nó có phù hợp với tình huống cụ thể hay không.

Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thông tin này từ tài liệu chính thức của C++ hoặc Java

Tại sao chúng ta cần tập trung đầu tư kiến thức?

Khi nhận một yêu cầu công việc, bạn có thể dễ dàng đánh giá khả năng thực hiện. Trước khi bắt đầu viết code, bạn sẽ thuận lợi tìm kiếm được giải pháp tối ưu nhất. Trong quá trình lập trình, bạn có thể đánh giá hiệu suất của mã nguồn. Khi gặp vấn đề về hiệu suất, bạn sẽ biết cách tìm ra nguyên nhân.

Tại sao thuật toán và cấu trúc dữ liệu lại quan trọng đến vậy?

Ở Amazon, khi bạn đưa 1 chức năng lên trên trang www.amazon.com, bạn phải đảm bảo chức năng của bạn không được tăng thời gian thực thi của 1 request lớn hơn 3 mili-giây, sẽ có công cụ để quét và bắt bạn phải gỡ chức năng của mình xuống nếu vi phạm quy định này, và thậm chí bạn còn phải viết “kiểm điểm” ở VISA, việc optimize hệ thống xử lý email của công ty từ việc xử lý 5 triệu email trong vòng 24 tiếng còn 5 phút là điều hết sức bình thường.

Đối với một doanh nghiệp, việc tối ưu hệ thống đóng vai trò vô cùng quan trọng: giảm chi phí, tăng trải nghiệm người dùng. Nếu muốn thăng tiến nhanh chóng trong công việc, thì việc đầu tư vào thuật toán là bắt buộc để bạn luôn được ưu tiên những vị trí cao cũng như nắm bắt được những cơ hội nghề nghiệp sáng giá.

Để không bỏ lỡ các cơ hội nghề nghiệp quý giá, có khi chỉ đến một lần trong đời, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Thông qua Khóa Lập trình hướng đối tượng và thuật toán tại TechX, bạn hoàn toàn có thể làm chủ OPP và lập trình hướng đối tượng, dễ dàng xây dựng một portfolio ấn tượng, thành công ứng tuyển vào các vị trí công việc mơ ước mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Đặc biệt, phương pháp học sáng tạo thông qua game sinh động và dự án phần mềm, kết nối với các ví dụ đời thực và trực quan hoá từng bước code bằng hình ảnh khiến việc học OPP trở nên “dễ như ăn bánh”, chẳng còn khô và khó như phương pháp học truyền thống. Tham khảo chi tiết khóa học tại ĐÂY!



200+

Đối tác

8500+

Học viên

92%

Có việc làm
sau khoá học

6

Chi nhánh

TOP
Messenger Icon